รมย์สราญกาแฟ – กาแฟรถเข็นโบราณ ที่ไม่ธรรมดา

รมย์สราญกาแฟ ร้านนี้โด่งดังในกลุ่มลูกค้าประจำมานาน เพราะถึงเป็นร้านกาแฟรถเข็นโบราณริมถนน แต่ด้วยวิธีการชงและสไตล์ของร้าน ตอนนี้ต้องถือเป็นร้านเท่ๆ ร้านนึงเลยแหละ

ร้านกาแฟรถเข็น รมย์สราญกาแฟ
ร้านกาแฟรถเข็น รมย์สราญกาแฟ

เวลาพูดถึงกาแฟที่ขายตามรถเข็น เราก็คงนึกถึงกาแฟในหม้อต้มใหญ่ๆ คั่วไหม้ออกขม ผสมนมข้น อารมณ์โอเลี้ยงแบบนั้น แต่ร้านนี้ไม่ใช่เลย เพราะเขาชงกาแฟช็อตออกมาแบบแก้วต่อแก้วเหมือนร้านกาแฟสมัยใหม่ แต่ใช้วิธีชงเป็นแบบ Moka Pot ไม่ใช่เครื่องชงเอสเพรสโซ

ร้านกาแฟรถเข็นรมย์สราญ ขายอยู่ที่หน้าโรงเรียนกวดวิชา Tutor ถนนโพธิ์กลาง เดินมาจากหน้าย่าโมเล็กน้อย ก่อนถึงตลาดแม่กิมเฮง ร้านขายตั้งแต่ประมาณ 9 โมงเช้า ไปเรื่อยๆ ถึงบ่าย 3 หรือของหมด วันมาขายไม่แน่นอนตามแต่มีวัตถุดิบ แต่หลักๆ เสาร์-อาทิตย์มาขายแน่

แผนที่ร้านรมย์สราญ กาแฟ
แผนที่ร้านรมย์สราญ กาแฟ

มองเผินๆ ก็อาจนึกว่าเป็นกาแฟรถเข็นเหมือนที่เห็นทั่วไป แต่เครื่องไม้เครื่องมือนี่แตกต่างมาก

รถเข็นกาแฟ แต่อุปกรณ์ไม่ธรรมดา
รถเข็นกาแฟ แต่อุปกรณ์ไม่ธรรมดา
หม้อ Moka Pot ซึ่งเป็นวิธีชงของร้าน
หม้อ Moka Pot ซึ่งเป็นวิธีชงของร้าน

มาดูเมนูก่อน ที่ร้านมีเมล็ดกาแฟสองชนิดให้เลือกคือ อาราบิก้า กับโรบัสต้า แล้วแต่ความชอบ

เมนู
เมนู

วันนี้มีแค่อาราบิก้าให้เลือก พอสั่งปุ๊บขั้นตอนแรกก็คือการบดเมล็ดกาแฟ ด้วยเครื่องหมุนมือเครื่องใหญ่มาก ที่น่าสนใจคือเมล็ดกาแฟนี้ทางร้านไปคัดเลือกมาเองกับมือ จึงเข้าใจวัตถุดิบอย่างดี (วันไหนหยุดก็คือไปซื้อเมล็ดกาแฟ)

เริ่มต้นบดเมล็ดกาแฟ
เริ่มต้นบดเมล็ดกาแฟ

จากนั้นก็นำเมล็ดกาแฟบดมาอัดแล้วใส่เครื่องชงแบบ Moka Pot ซึ่งเป็นเครื่องที่อาศัยแรงดันไอน้ำที่เติมไว้ด้านล่างของหม้อ ผ่านจนได้น้ำกาแฟออกมา

กาแฟตั้งเตาพร้อม
กาแฟตั้งเตาพร้อม

รอสักพักพอมีเสียงไอน้ำ พี่เจ้าของร้านก็เปิดฝาโชว์ให้ดูสถานะว่าน้ำกาแฟเริ่มผุดมาแล้ว

น้ำกาแฟเริ่มออกมา
น้ำกาแฟเริ่มออกมา

รอสักหนึ่งก็ได้เป็นช็อตเต็มออกมา

ได้กาแฟแล้ว
ได้กาแฟแล้ว

กาแฟที่ชงด้วย Moka Pot แบบนี้ จะคล้ายกับช็อตเอสเพรสโซ (ที่จริงก็กระบวนการเดียวกัน) แต่เพราะขั้นตอนเป็นแบบแมนนวล ก็จะได้กลิ่นไหม้ขมนิดๆ ติดมาเป็นรสชาติแถมจนหลายคนนิยมการชงกาแฟแบบนี้ จากนั้นก็ปรุงกาแฟในแบบที่เราต้องการ ผสมนมจืดอะไรก็ว่าไป

ผสมกาแฟในสูตรที่ต้องการ
ผสมกาแฟในสูตรที่ต้องการ

เสร็จสรรพสมการรอคอย ได้กาแฟเย็นแก้วอร่อย รสชาติกาแฟเด่นโดดมาก แก้วนี้ราคา 35 บาท แต่รสชาติดีมาก ถ้ามีโอกาสแนะนำให้มาลองกันครับ แล้วจะรู้ว่าทำไมร้านนี้ถึงมีขาประจำมาอุดหนุนกันเพียบครับ

กาแฟเย็น
กาแฟเย็น

Comments